Hướng Dẫn Cách Rửa Xe Máy Điện Đúng Chuẩn & An Toàn Nhất [mới nhất 2023]

Bạn đang tìm Hướng Dẫn Cách Rửa Xe Máy Điện Đúng Chuẩn & An Toàn Nhất hãy để New Outlander gợi ý cho bạn qua bài viết Hướng Dẫn Cách Rửa Xe Máy Điện Đúng Chuẩn & An Toàn Nhất [mới nhất 2023] nhé.

New Page Xe điện

Table of Contents

【Hướng dẫn Cách rửa xe máy điện đúng cách và an toàn

01.03.2023 18:39 133

img_63ff39966af20

Nội dung bài viết

 • Có nên rửa xe máy điện thường xuyên không?
 • Hướng dẫn cách rửa xe máy điện tại nhà đúng cách
 • Bước 1: Kiểm tra tình trạng của xe máy điện.
 • Bước 2: Xịt nước toàn bộ xe.
 • Bước 3: Tiến hành rửa từng bộ phận.
 • Bước 4: Xả nước
 • Bước 5: Làm khô
 • Bước 6: Kiểm tra tình trạng xe
 • Một số lưu ý khi rửa xe máy điện

Rửa xe máy điện là một trong những cách đơn giản nhất để nhanh chóng phục hồi độ sáng bóng cho chiếc xe của bạn. Theo đó, tần suất rửa xe và  cách rửa xe máy điện tại nhà đúng cách là  thắc mắc của nhiều chủ phương tiện.

Có nên rửa xe máy điện thường xuyên không?

Việc rửa xe máy điện định kỳ là cần thiết để giữ gìn tính thẩm mỹ, đồng thời hỗ trợ xe hoạt động ổn định và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Khi di chuyển, xe máy điện thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi. Lớp bụi này tích tụ lâu ngày không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của lớp sơn xe mà còn có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành như: .

img_63ff39e3eb314

Tuy nhiên, rửa xe máy điện quá nhiều sẽ khiến bề mặt sơn dễ bong tróc gây mất thẩm mỹ. Đồng thời, tần suất rửa xe nhiều cũng khiến chủ phương tiện tốn kém thời gian, công sức và các chi phí liên quan,…

Vậy rửa xe máy điện bao lâu một lần là phù hợp? Trên thực tế, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tần suất di chuyển, thời tiết, môi trường vận hành và mục đích sử dụng,… Nếu bạn thường xuyên để xe ở khu vực không có mái che, hay thường xuyên di chuyển trong môi trường bụi bẩn, đường đất, hoặc thời tiết mưa nhiều, chủ xe cần rửa xe máy điện thường xuyên hơn bình thường. Cụ thể, người dùng nên linh hoạt tần suất rửa xe máy điện 1 lần/tuần hoặc theo độ bẩn của xe để xe luôn sạch ổn định mà vẫn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Hướng dẫn cách rửa xe máy điện tại nhà đúng cách

Rửa xe máy điện tại nhà sẽ giúp chủ phương tiện tiết kiệm tối đa thời gian và công sức đi lại. Để có thể tự vệ sinh xe máy điện tại nhà nhanh chóng và hiệu quả, chủ xe cần chuẩn bị một số dụng cụ như sau:

 • Dung dịch rửa xe chuyên dụng;
 • Xô/bể rửa xe;
 • Vòi nước máy;
 • Găng tay xốp rửa xe;
 • Bàn chải chà vỏ lốp;
 • Chổi cứng để vệ sinh lốc máy;
 • Bàn chải đầu phẳng nhỏ để làm sạch các kẽ hở và nĩa;
 • Khăn để khô sau khi rửa.

img_63ff399554fc3

Bước 1: Kiểm tra tình trạng của xe máy điện.

Trước khi vệ sinh, người điều khiển nên kiểm tra xe để chắc chắn rằng xe đã được tắt máy hoàn toàn. Người dùng nên đợi máy nguội rồi mới tiến hành giặt để không ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Ngoài ra, chủ xe nên dùng băng dính để dán ổ khóa điện và đảm bảo áp suất lốp đủ cao để nước không tràn vào.

Bước 2: Xịt nước toàn bộ xe.

Sau khi kiểm tra phương tiện xong, người điều khiển xịt nước lên toàn bộ thân xe để loại bỏ bụi bẩn. Chủ xe nên sử dụng vòi xịt có áp suất thấp, tránh xịt quá mạnh gây trầy xước sơn hoặc khiến nước chảy vào động cơ. Riêng phần bánh xe thường có nhiều đất đá và ở vị trí sa lầy hơn nên người vận hành có thể sử dụng máy phun áp lực lớn.

Bước 3: Tiến hành rửa từng bộ phận.

Người pha dung dịch rửa xe trước, sau đó dùng vòi xịt từ bánh sau, gầm sau, lốc máy đến bánh trước và gầm trước. Sau đó, chủ xe tiến hành vệ sinh bánh và gầm xe bằng chổi, chổi quét.

Bước 4: Xả nước

Người vận hành dùng vòi xịt nhẹ nhàng vào từng bộ phận để rửa sạch xà phòng và bụi bẩn còn sót lại trên bề mặt sơn. Sau đó xịt lại toàn bộ xe máy điện để xe sạch hoàn toàn.

Bước 5: Làm khô

Người điều khiển dùng khăn mềm lau khô xe để đảm bảo không đọng nước ở bất kỳ bộ phận nào, tránh nước ngấm vào động cơ.

Bước 6: Kiểm tra tình trạng xe

Bước cuối cùng khi rửa xe máy điện là kiểm tra tình trạng xe và khả năng hoạt động của hệ thống động cơ, đảm bảo xe không bị ngấm nước và khởi động bình thường. Đồng thời, chủ phương tiện cũng nên kiểm tra kỹ các bộ phận như phanh, xích để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Một số lưu ý khi rửa xe máy điện

img_63ff39966af20

Để vệ sinh xe máy điện tại nhà an toàn, người thực hiện cần lưu ý một số điều sau:

 • Dùng nước sạch để rửa xe: Nước bẩn có thể chứa cát, sỏi làm xước sơn xe, hoặc chứa tạp chất gây phản ứng hóa học có hại cho xe. Do đó, người điều khiển chỉ nên rửa xe bằng nước sạch.
 • Không xịt nước quá mạnh vào các bộ phận điện tử: Người rửa xe nên tránh xịt nước quá mạnh vào các bộ phận điện tử để tránh bị chập điện, hư hỏng xe.
 • Verwenden Sie spezielle Reinigungsmittel: Autobesitzer sollten spezielle Reinigungslösungen verwenden, um die Sauberkeit zu gewährleisten, ohne die Lackschicht zu beeinträchtigen und Rost auf Metallteilen zu vermeiden. … Insbesondere sollten Autobesitzer beim Waschen von Elektromotorrädern keine Seife oder Spülöl usw. verwenden, da diese Chemikalien Maschinenteile anfällig für Abrieb und Beschädigungen machen.

img_63ff39976214c

 • Sprühen Sie Wasser nicht direkt auf einige Teile: Der Motor und das Bremssystem sind Teile des Autos, die nicht direkt besprüht werden sollten. Da diese Teile leicht Wasser oder Rost aufnehmen, beeinträchtigen sie direkt die Leistung des Fahrzeugs und gefährden die Fahrzeugbenutzer.
 • Achten Sie auf trockene Stellen mit Lücken: Schlösser, Batteriebereiche, Drosselklappen sind Stellen, an denen es Lücken gibt, sodass sich leicht Wasser sammeln kann. Fahrzeugbesitzer müssen diese Stellen überprüfen und trocknen, um Rost und Kurzschlüsse zu vermeiden, die Startschwierigkeiten verursachen.

Daher hängt die Häufigkeit von Autowäschen von Wetterbedingungen, Nutzungsgraden und damit verbundenen Merkmalen wie der Reiseroute ab. Darüber hinaus sollten Fahrzeugbesitzer auch die Reinigungshinweise verstehen, um sowohl die Ästhetik als auch den stabilen Betrieb des Elektromotorrads zu gewährleisten. Ausführliche Informationen zu Parametern von Elektromotorrädern und VF9  , VF8 … finden Benutzer  auf der offiziellen Website von VinFast .

Chia sẻ

 • Đã sao chép

Nội dung bài viết

 • Có nên rửa xe máy điện thường xuyên không?
 • Hướng dẫn cách rửa xe máy điện tại nhà đúng cách
 • Bước 1: Kiểm tra tình trạng của xe máy điện.
 • Bước 2: Xịt nước toàn bộ xe.
 • Bước 3: Tiến hành rửa từng bộ phận.
 • Bước 4: Xả nước
 • Bước 5: Làm khô
 • Bước 6: Kiểm tra tình trạng xe
 • Một số lưu ý khi rửa xe máy điện
 • Kinh nghiệm hay
 • › Sức khỏe & Thể thao
 • › Tư vấn mua xe điện

Anleitung zum sicheren und richtigen Waschen von Elektro-Motorrädern zu Hause

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang Đăng 3 năm trước 1.875

Rửa xe điện không đúng cách sẽ làm hư hỏng các bộ phận bên trong và ảnh hưởng đến việc vận hành của xe. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu cách rửa xe máy điện sao cho an toàn và đúng cách ngay tại nhà như thế nào nhé!

Ghế massage Daikiosan

Máy chạy bộ

Ghế massage

Ghế massage Daikiosan

Máy chạy bộ

Ghế massage

Ghế massage Daikiosan

‹›

Xem nhanh

1. Lưu ý trước khi rửa xe máy điện

Tháo bình ắc – quy

Chống nước cho ổ khóa điện

Cân nhắc dùng máy rửa xe áp lực cao

Không nên sử dụng dung dịch tẩy mạnh

Tránh nước bắn vào động cơ bên trong

2. Các dụng cụ cần chuẩn bị để rửa xe máy điện
3. Các bước rửa xe máy điện

Bước 1: Phun nước lên xe

Bước 2: Rửa xe với dung dịch chuyên dụng

Bước 3: Làm khô

4. Lưu ý khi rửa và sau khi rửa xe

Xem thêm

1Lưu ý trước khi rửa xe máy điện

Trước khi rửa xe điện nói chung và xe máy điện nói riêng, thì bạn cần chú ý đến một số vấn đề như sau:

Tháo bình ắc – quy

Bình ắc quy là nguồn điện quan trọng để cung cấp cho toàn bộ năng lượng hoạt động của xe, nên tuyệt đối bạn không để bình ắc -quy của xe điện bị dính nước. Vì thế, hãy tháo nó ra ngoài, đặt ở vị trí khô ráo, tránh xa chỗ rửa xe. 

Nếu bình ắc quy bụi bẩn, bạn có thể dùng khăn ẩm để lau sạch, tuyệt đối không để dính nước quá nhiều trên bình.

Tháo bình ắc - quy

Chống nước cho ổ khóa điện

Bạn có thể dùng băng keo trong để bịt lại ổ khóa, hoặc nếu xe bạn sử dụng ổ khóa thông minh thì chỉ cần ngạc nút để cho nước không bắn vào bên trong ổ khóa, tránh gây chập điện. 

Chống nước cho ổ khóa điện

Cân nhắc dùng máy rửa xe áp lực cao 

Rửa xe tại nhà, một số người sử dụng máy rửa xe áp lực cao vì nó mang lại nhiều sự tiện ích. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc khi dùng thiết bị này để rửa xe điện, nhằm tránh làm hư hỏng trên bề mặt xe cũng như tạo cơ hội cho nước xâm nhập vào các bộ phận bên trong. 

Nếu có dùng máy rửa xe, thì hãy điều chỉnh áp lực nước ở mức độ thấp nhất có thể. 

Cân nhắc dùng máy rửa xe áp lực cao

Không nên sử dụng dung dịch tẩy mạnh

Tuyệt đối không nên dùng các loại dung dịch tẩy rửa mạnh, có độ kiềm cao để rửa xe điện. Vì chúng có thể là nguyên nhân làm cho lớp sơn xe điện của bạn bị bong tróc hoặc phai màu. Do đó, hãy chọn dùng các dung dịch chuyên dành cho việc tẩy rửa xe. 

Không nên sử dụng dung dịch tẩy mạnh

Tránh nước bắn vào động cơ bên trong 

Khi rửa xe, bạn cần tránh để nước bắn vào các bộ phận bên trong của xe điện, như động cơ điện, bo mạch điều khiển, bình ắt quy,…. 

Tránh nước bắn vào động cơ bên trong

2Các dụng cụ cần chuẩn bị để rửa xe máy điện

Tạo điều kiện cho việc rửa xe điện được thuận lợi, bạn nên chuẩn bị một số dụng cụ rửa xe cần thiết sau:

 • Dung dịch nước rửa xe chuyên dụng.
 • Xô chứa nước, bàn chải, găng tay rửa xe.
 • Một máy rửa xe mini (nếu có), hoặc vòi nước (nếu không dùng máy rửa xe). 
 • Khăn lau mềm, sạch.

Các dụng cụ cần chuẩn bị để rửa xe máy điện

3Các bước rửa xe máy điện

Bạn thực hiện các bước rửa xe điện đơn giản như sau:

Bước 1: Phun nước lên xe

Nếu dùng máy rửa xe, bạn chỉ cần điều chỉnh áp lực nước và dùng vòi phun, xịt nước lên khắp bề mặt của xe, giúp trôi bụi bẩn và các vết bùn đất.

Còn nếu không dùng máy rửa xe, bạn hãy dùng ống nước: một đầu gắn vào đầu vòi nước nhà bạn, một đầu dùng để xịt (hoặc bạn gắn thêm đàu vòi xịt nước áp lực cao mà bạn có thể mua tại siêu thị, các cửa hàng bán đồ điện nước). 

Lưu ý:

 • Cần xịt và rửa trôi các vết bẩn bám ở một số bộ phận thường xuyên dính bẩn nhiều, như bánh xe, vành xe, bàn để chân, dây xích,…
 • Tránh xịt nước mạnh trên thân xe vì dễ bị tróc lớp sơn.
 • Cần chú ý bộ phận mặt đồng hồ của xe, vì nó rất dễ bị rỉ sét khi nước vào.

 

Phun nước lên xe

Bước 2: Rửa xe với dung dịch chuyên dụng

Sau khi phun nước sơ lên xe, bạn tiến hành pha dung dịch rửa xe và lau chùi chất tẩy rửa lên bề mặt của xe. 

Đọc kĩ hướng dẫn sản phẩm dung dịch tẩy rửa xe, để pha tỉ lệ phù hợp. Cơ bản, bạn có thể pha loãng nước rửa xe trong chậu, sau đó nhúng khăn vào dung dịch, vắt bớt nước và lau nhẹ trên khắp bề mặt xe. 

Khi cảm thấy hết bọt xà phòng và khăn thấm đủ dơ, bạn tiếp tục nhúng vào chậu dung dịch, vắt rồi lại lau chùi lên xe. 

Với phần bánh xe, bạn có thể dùng bàn chải để đánh sạch các vết bẩn cứng đầu. 

Sau khi lau vệ sinh toàn bộ xe, bạn dùng vòi xịt để rửa xe một lần nữa, giúp trôi bọt xà phòng và các vết bẩn. 

Rửa xe với dung dịch chuyên dụng

Bước 3: Làm khô

Bạn nên dùng khăn khô để lau chùi xe. Hãy sử dụng khăn mềm, sạch để việc thấm bớt hết nước còn bám trên bề mặt xe, nhất là trong các phần rãnh xe.

Đồng thời, xì khô 2 tay phanh và đảm bảo giắc điện dưới vị trí đế chân thấm hết nước. 

Làm khô xe điện

4Lưu ý khi rửa và sau khi rửa xe

Sau khi hoàn thành các bước rửa và lau chùi xe, bạn cần chú ý thêm một số lưu ý sau: 

 • Không nên lắp bình ắc quy vào sau khi làm khô xe, tốt nhất hãy để cho xe thông thoáng và khô nước hẳn chừng 15 – 30 phút, rồi lắp ắc quy vào.
 • Khi rửa xe xong, có thể làm mất hết lớp mỡ bôi trơn trên một số bộ phận. Vì thế, bạn nên tra thêm dầu vào các vị trí như xích xe, tay phanh, chân chống,…. để tránh bị rỉ xét và vận hành êm ái hơn. 
 • Hạn chế đi xe vào các vùng nước ngập, tránh nước tràn vào bên trong bình ắc – quy cũng như các bộ phận điện bên trong xe. 
 • Tránh để xe điện dưới trời mưa quá lâu, hoặc nắng quá gắt, nên hãy che chắn xe cẩn thận và để trông bóng mát. 

Lưu ý khi rửa và sau khi rửa xe

Tham khảo nhiều máy rửa xe áp lực cao đang được kinh doanh tại Điện máy XANH:

282361-1-600x600

Giảm sốc Giảm sốc Máy rửa xe Ingco HPWR18008 1800W

2.047.000₫ 3.412.000₫ -40%

282362-phút%20(1)-600x600

Giảm sốc Giảm sốc Máy rửa xe Ingco HPWR20008 2000W

3.272.000₫ 5.454.000₫ -40%

282363-phút%20(1)-600x600

Giảm sốc Giảm sốc Máy rửa xe Ingco HPWR25008 2500W

4.473.000₫ 7.456.000₫ -40%

289462-600x600

Giảm sốc Giảm sốc Máy rửa xe Black&Decker BEPW1600H-B1 1300W

Chỉ bán online

1.464.000₫ 2.441.000₫ -40%

282360-1-600x600

GIẢM SỐC GIẢM SỐC Máy rửa xe Ingco HPWR14008 1400W

Online giá rẻ

1.509.000₫ 2.322.000₫ -35%

229893-600x600

Giảm sốc Giảm sốc Máy rửa xe Lavor Smart Plus 130 1800W

2.059.000₫ 3.168.000₫ -35%

may-phun-xit-rua-lavor-hero-105ac-210223-115542-600x600-1-600x600

Giảm sốc Giảm sốc Máy rửa xe Lavor Hero 105AC 850W

2.363.000₫ 3.636.000₫ -35%

263886-600x600

Giảm sốc Giảm sốc Máy rửa xe Lavor Ikon140 2000W

Chỉ bán online

3.700.000₫ 5.286.000₫ -30%

271757-600x600

Giảm sốc Giảm sốc Máy rửa xe Ryobi AJP-800 800W

1.768.000₫ 2.526.000₫ -30%

237449-600x600

Giảm sốc Giảm sốc Máy rửa xe Lavor Hero SMART 120 1700W

Chỉ bán online

1.803.000₫ 2.577.000₫ -30%

263885-600x600

Giảm sốc Giảm sốc Máy rửa xe Lavor Ninja – Plus 130 1800W

Chỉ bán online

2.296.000₫ 3.280.000₫ -30%

278918-600x600

Giảm sốc Giảm sốc Máy rửa xe Ryobi AJP-1610 1800W

Chỉ bán online

2.971.000₫ 3.962.000₫ -25%

284532-1-600x600

Giảm sốc Giảm sốc Máy rửa xe Tolsen 79589 1700W

Đặt trước

2.377.000₫ 3.170.000₫ -25%

284531-600x600

Giảm sốc Giảm sốc Máy rửa xe Tolsen 79588 1400W

Đặt trước

1.865.000₫ 2.487.000₫ -25%

283222-600x600

Giảm sốc Giảm sốc Máy rửa xe Black&Decker PW1450TD-B1 1400W

1.711.000₫ 2.139.000₫ -20%

224412-600x600

GIẢM SỐC GIẢM SỐC Máy rửa xe Bosch Easy AQT 120 1500W

Online giá rẻ

2.346.000₫ 2.933.000₫ -20%

‹›

Xem thêm sản phẩm Máy rửa xe

Xem thêm:

 • Nên rửa xe bằng dung dịch gì thì tốt nhất?
 • Hướng dẫn chi tiết cách thay phớt máy rửa xe đơn giản tại nhà
 • Máy rửa xe cao áp mini là gì? Ưu nhược điểm của máy rửa xe cao áp mini dành cho gia đình

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách rửa xe điện sao cho an toàn và đúng cách ngay tại nhà. Đặc biệt là những lưu ý cần thiết khi rửa xe điện để tránh cho xe bị hư hỏng cũng như đảm bảo xe được vận hành tốt sau khi rửa. 

Siêu thị Điện máy XANH

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

kiểm trakiểm tra Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

đóng

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

Đang làm gặp lỗi, không có trong hướng dẫn Đã làm nhưng không thành công Bài viết không đúng nhu cầu Bài viết đã cũ, thiếu thông tin

GỬI đóng

bài viết liên quan

 • Hướng dẫn rửa xe máy điện tại nhà đúng cách và an toàn
  Hướng dẫn rửa xe máy điện tại nhà đúng cách và an toàn
 • 10 yếu tố mẹ nên biết để mua xe trượt Scooter cho bé
  10 yếu tố mẹ nên biết để mua xe trượt Scooter cho bé
 • Trên tay xe đạp điện Xiaomi HIMO Z16 thiết kế gập tiện lợi chạy tới 80km
  Trên tay xe đạp điện Xiaomi HIMO Z16 thiết kế gập tiện lợi chạy tới 80km
 • Xiaomi ra mắt xe điện thông minh 70Mai quãng đường 60km, giá 10 triệu đồng
  Xiaomi ra mắt xe điện thông minh 70Mai quãng đường 60km, giá 10 triệu đồng

Từ khóa: cách rửa xe máy điện , rửa xe điện an toàn , cách rửa xe điện đúng , rửa xe điện đúng cách , xe điện

Google dịch

Chú ý lau khô những nơi có khe hở: Ổ khóa, khu vực ắc quy, bướm ga là những nơi có khe hở nên rất dễ đọng nước.

Google Google Übersetzer


Video Hướng Dẫn Cách Rửa Xe Máy Điện Đúng Chuẩn & An Toàn Nhất [mới nhất 2023]

Related Posts

© 2023 All New Outlander - WordPress Theme by WPEnjoy