Cập nhật 2023: Đèn tín hiệu dừng khẩn cấp ESS có an toàn cho xe máy?

Đèn dừng khẩn cấp là một tính năng an toàn chủ động mới cho xe máy, bên cạnh hệ thống phanh ABS và kiểm soát lực kéo.

Không chỉ ô tô mà cả xe máy cũng được nâng cấp các tính năng an toàn. Trong những năm qua, các tính năng như kiểm soát lực kéo, phanh ABS và nhiều thứ khác đã dần xuất hiện trên các mẫu xe phổ thông, và mới nhất là đèn khẩn cấp ESS. Đèn ESS làm gì và chúng hoạt động như thế nào?

Đèn tín hiệu dừng khẩn cấp (ESS – Emergency Stop Signal) là đèn thông báo cho các phương tiện phía sau biết tình trạng dừng khẩn cấp để kịp thời đưa ra phương án xử lý. Đèn có thể tích hợp vào đèn xi nhan.

Đèn báo phanh khẩn cấp được tích hợp vào tất cả các đèn báo rẽ của xe. Ảnh:Honda.

Khi người lái phanh gấp, tín hiệu dừng khẩn cấp của tất cả các đèn xi nhan sẽ được kích hoạt theo kiểu nhấp nháy.

Tương tự ô tô, đèn ESS trên xe máy dùng để thông báo phanh khẩn cấp cho các phương tiện phía sau. Thiết bị này giúp giảm tỷ lệ va chạm do xe phía trước phanh đột ngột.

Trên thực tế, va chạm từ phía sau chỉ do người điều khiển phương tiện phía trước không nhận ra rằng phương tiện phía trước đang đạp phanh. Tai nạn giao thông do nguyên nhân này phổ biến trên toàn thế giới, kể cả ô tô và xe máy.

Vì vậy, để giảm nguy cơ tai nạn giao thông, tín hiệu dừng khẩn cấp ESS đã ra đời.

Hệ thống tín hiệu dừng khẩn cấp bao gồm 3 phần chính: phần cảm biến, phần xử lý trung tâm và phần tín hiệu. Khi phanh, cảm biến sẽ nhận nhiệm vụ thông báo cho các bộ phận khác về tình trạng của xe.

Sau khi nhận được các tín hiệu thông báo này, bộ trung tâm xử lý sẽ xem xét và xác định xem xe có đang trong tình trạng phanh khẩn cấp hay không. Cuối cùng, dữ liệu thông tin được truyền đến phần tín hiệu và tín hiệu cảnh báo được phát ra thông qua đèn báo rẽ.

Đèn ESS hoạt động tương tự như đèn báo nguy hiểm, nhưng nhấp nháy nhanh hơn.

Khi người lái sử dụng hệ thống ESS để phanh xe, hệ thống sẽ nhận biết tín hiệu phanh khẩn cấp và gửi tín hiệu qua hệ thống đèn, hệ thống đèn sẽ sáng hoặc nhấp nháy liên tục với tần suất rất lớn giúp các phương tiện xung quanh nhận biết và tự điều chỉnh.giảm thiểu tai nạn. Không may va chạm.

Tuy nhiên, hệ thống ESS không chịu trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả các va chạm từ phía sau đều được loại bỏ. Thiết bị này chỉ nhằm giảm khả năng xảy ra tai nạn. Vì vậy, người lái cần chủ động điều khiển xe duy trì khoảng cách an toàn để có thời gian xử lý khi phanh gấp.

Để kích hoạt đèn ESS, xe phải đáp ứng các điều kiện sau

  • Tốc độ trên 50 km/h

  • Giảm tốc hoặc phanh đột ngột ở tốc độ vượt quá 6 mét/giây.

  • Người lái xe phải đạp phanh

Đèn ESS sẽ không hoạt động trong các điều kiện sau

  • Tốc độ dưới 50 km/h

  • Không giảm tốc độ hoặc phanh đột ngột dưới 2,5m/s

  • khi nhả phanh

Lưu ý: Nếu hệ thống ABS không được kích hoạt khi phanh, hệ thống ESS có thể không kích hoạt.

Đèn ESS xuất hiện gần đây trên xe hai bánh không phổ biến bằng phanh ABS. Hiện tại, chỉ có một số mẫu xe Honda được trang bị tính năng này, bao gồm Gold Wing, Africa Twin, X-ADV, ADV 350, ADV 160, CBR150R…

Hiện tại, chỉ một số mẫu xe của Honda được trang bị đèn ESS.

Do thiết bị này còn tương đối mới nên các dịch vụ chiếu sáng ESS dành cho xe máy vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Do hệ thống sử dụng chung một cảm biến với hệ thống phanh ABS nên chỉ những xe có phanh ABS mới có thể điều chỉnh đèn ESS.

Do có liên quan đến các cảm biến và CPU, đèn ESS trên xe máy cần phải có kỹ thuật viên lành nghề hoặc chuyên gia trong lĩnh vực điện chịu trách nhiệm về xe mới.

Related Posts