Cập nhật 2023: Có nên độ mạch stop F1 cho đèn hậu xe máy không?

Đường đua xe máy F1 ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, sở thích này có hại nhiều hơn lợi.

Để chiếc xe thêm phần nổi bật và tăng khả năng nhận diện, nhiều chủ xe đã độ mạch stop F1 cho đèn hậu. Ngoài những công dụng kể trên, mạch đỗ mô tô F1 còn vấp phải nhiều ý kiến ​​trái chiều đồng thời gây không ít phiền phức cho người đi đường.

Mạch phanh F1 thường được hiểu là đèn chiếu sáng hơn là đèn phanh, nó phát ra ánh sáng nhấp nháy khi phanh. Đèn nhấp nháy tương tự như đèn hậu trên xe F1, do đó có tên là đèn đỗ xe F1.

Mạch dừng F1 giúp đèn hậu nhấp nháy liên tục khi phanh gấp.

Trên thực tế, đúng như tên gọi, mạch dừng F1 chỉ là một mạch được lắp vào đèn hậu để tạo hiệu ứng nhấp nháy. Tuy nhiên, phần lớn xe máy tại Việt Nam vẫn sử dụng đèn hậu halogen nên chủ xe phải thay đèn LED để làm đèn hậu. Từ đây, rất nhiều người nhầm mạch F1 với đèn nhấp nháy.

Công dụng phổ biến nhất của mạch dừng F1 là giúp một chiếc xe nổi bật giữa đám đông. Không giống như đèn luxenon trước đây, đèn LED với mạch dừng F1 tiết kiệm điện hơn và không ảnh hưởng xấu đến ắc quy của xe.

Mạch dừng F1 giúp cải thiện khả năng tập trung của các phương tiện phía sau trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, mọi người đến đây vì chức năng cảnh báo của mạch đỗ xe F1. Hiệu ứng nhấp nháy cho phép những người phía sau chú ý hơn khi phanh. Trong điều kiện mưa, tối hoặc sương mù, ánh sáng nhấp nháy này phát huy tác dụng.

Vai trò của mạch dừng F1 là không thể phủ nhận nhưng những phiền toái mà đèn này mang lại cũng không ít. Hiệu ứng nhấp nháy liên tục này của ánh sáng gây khó chịu cho những người ở phía sau. Điều này cũng dễ hiểu bởi các loại đèn nhấp nháy hiện nay, chẳng hạn như đèn hậu của xe F1 hay đèn ESS của xe máy Honda, chỉ nhấp nháy với tốc độ khá chậm.

Ngoài ra, nhiều người còn đổi đèn hậu sang màu trắng, hoặc thay đèn hậu bằng đèn LED trắng, phát ra ánh sáng chói hơn và gây ảnh hưởng đến người đi đường.

Vòng đỗ xe F1 không được quy định trong Luật Giao thông Đường bộ. Tuy nhiên, điều này vẫn trái luật theo Mục 55 của Đạo luật Giao thông Đường bộ 2008.

Điều 55 Luật Giao thông đường bộ bảo đảm chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ như sau:

Điều 55. Quy định về bảo đảm chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện cơ giới tham gia giao thông đường bộ

1. Việc sản xuất, lắp ráp, hoán cải, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân thủ các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được hoán cải ô tô con khác thành ô tô chở người.

2. Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, các bộ phận, hệ thống của phương tiện không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3. Phương tiện và rơ moóc, sơ mi rơ moóc do phương tiện tham gia giao thông đường bộ kéo phải được kiểm định định kỳ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (sau đây gọi là kiểm định).

4. Người đứng đầu cơ quan đăng kiểm và người trực tiếp thực hiện kiểm định chịu trách nhiệm xác nhận kết quả kiểm định.

5. Chủ xe ô tô, lái xe ô tô chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định.

6. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định điều kiện, tiêu chuẩn, cấp giấy phép hoạt động của cơ quan đăng kiểm xe cơ giới, quy định và tổ chức kiểm định xe cơ giới. Xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào nhiệm vụ quốc phòng, an ninh do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quy định và kiểm tra.

– Khoản 4 Điều 30 Nghị định-Luật số 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

4. Vi phạm các quy định sau đây, thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân và 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức sở hữu mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự.

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai man hoặc sử dụng hồ sơ, giấy tờ giả để cấp lại biển số, giấy đăng ký xe;

đ) Giao xe hoặc cho người không đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe (kể cả trường hợp người điều khiển xe có Giấy phép lái xe nhưng không có Giấy phép lái xe). giấy phép lái xe hợp lệ). hết hạn)”.

Do đó, hành vi dừng xe F1 của chiếc xe này đã vi phạm đặc tính của xe và sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP.

Related Posts

© 2023 All New Outlander - WordPress Theme by WPEnjoy