Cập nhật 2023: Cách Đọc Mã Vạch Trên Hàng Hóa Nhanh Và Dễ Nhớ Nhất

Cách đọc mã vạch đang được nhiều người tìm hiểu. Nhưng bạn cần biết mã vạch là gì và những loại mã vạch nào phổ biến hiện nay? Những lợi ích của việc có thể đọc mã vạch là gì?Hãy cùng người mua và người bán tham khảo ngay cách đọc mã vạch sản phẩm đơn giản nhất dưới đây

Cách đọc mã vạch
Cách đọc mã vạch

1. Khái niệm mã vạch

Hầu hết các sản phẩm đều có thông tin nguồn gốc, xuất xứ trên sản phẩm, bao bì như “Made in Vietnam”, “Made in Korea”, “Made in France”… Nhưng đôi khi, bạn cần dựa vào chúng, nhập mã vạch để xác định bạn cần mua gì Nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Bởi không phải sản phẩm nào cũng có đầy đủ thông tin ghi nguồn gốc xuất xứ.

Hầu hết các sản phẩm đều có mã vạch
Hầu hết các sản phẩm đều có mã vạch

Mã vạch (barcode) sản phẩm là những vạch có khoảng cách mã hóa chính xác nhất và độ dày trên mỗi micron. Mã vạch sản phẩm sẽ chứa các thông tin liên quan đến sản phẩm như: xuất xứ, tên nhà sản xuất, số lô, tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký, địa điểm kiểm tra sản phẩm… và trên mỗi sản phẩm sẽ chỉ có một mã vạch.

Mã vạch (barcode) sản phẩm là những vạch có khoảng cách và độ dày mã hóa chính xác
Mã vạch (barcode) sản phẩm là những vạch có khoảng cách và độ dày mã hóa chính xác

Dãy số trên mã vạch có thể làm giả được nhưng cột mã vạch thì hoàn toàn không thể làm giả được. Nếu đó là mã vạch giả, bạn sẽ không thể quét nó. Ngoài ra, mã vạch sản phẩm được in bằng máy chuyên dụng đặt theo quy tắc hoàn toàn độc lập. Nhờ yếu tố đặc biệt này mà tình trạng làm giả mã vạch sản phẩm trên thị trường được hạn chế ở mức độ nhất định.

>>>Tìm hiểu thêm: Dòng sản phẩm là gì? Chiến lược định giá theo dòng sản phẩm là gì?

2. Các loại mã vạch thông dụng

Trên thị trường hiện có 2 loại mã vạch phổ biến nhất là chuẩn EAN và UPC-A, cụ thể:

  • Loại mã vạch tiêu chuẩn EAN (European Article Number): Mã vạch tiêu chuẩn EAN bao gồm 13 chữ số và được xây dựng bởi các thành viên của 12 quốc gia Châu Âu. Tuy nhiên, mã vạch EAN được áp dụng và phát triển trên các sản phẩm lưu hành tại Châu Á, Châu Âu và một số quốc gia khác trên thế giới.
  • Loại mã vạch tiêu chuẩn UPC-A (Universal Product Code-A): Đây là mã vạch gồm 12 chữ số, nhưng được chia thành 2 phần, máy quét mã vẫn quét được các phần mã riêng biệt. Mã vạch tiêu chuẩn UPC-A được sử dụng cho các sản phẩm có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.
Để hiểu cách đọc mã vạch, cần phân biệt giữa các loại mã vạch EAN và UPC
Để hiểu cách đọc mã vạch, cần phân biệt giữa các loại mã vạch EAN và UPC

Tại sao học cách đọc mã vạch? Bởi mã vạch hàng hóa còn được đánh giá là “bằng chứng” của hàng hóa, bởi nó thể hiện chính những thông tin cơ bản của hàng hóa đó. Trong hai loại mã vạch trên thì mã vạch tiêu chuẩn EAN được sử dụng phổ biến nhất.

3. Cách đọc mã vạch

Dưới đây là một số cách đọc mã vạch sản phẩm thông dụng nhất mà bạn có thể tìm hiểu và áp dụng:

3.1 Sử dụng máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Sử dụng máy quét mã vạch là cách nhanh nhất để đọc thông tin. Tuy nhiên, máy quét mã vạch được sử dụng phổ biến tại các cửa hàng, siêu thị, doanh nghiệp, công ty… để quản lý sản phẩm thuận tiện nhất.

Máy quét mã vạch hiện nay được sử dụng khá phổ biến
Máy quét mã vạch hiện nay được sử dụng khá phổ biến

Cách đọc mã vạch bằng máy quét mã vạch rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt vị trí mã vạch của sản phẩm hoặc lô hàng vào máy quét để khớp. Khi đó, thông tin sản phẩm, hàng hóa sẽ hiển thị trên màn hình máy tính để Quý khách kiểm tra. Trong quá trình sử dụng, nếu máy scan gặp lỗi, bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên để kiểm tra thay vì tự sửa chữa.

3.2 Sử dụng ứng dụng đọc mã vạch trên điện thoại

Ngoài cách đọc mã vạch bằng máy quét mã vạch, bạn cũng có thể sử dụng nhiều ứng dụng đọc mã vạch trên điện thoại. Chỉ cần truy cập Cửa hàng CH Play trên điện thoại Android hoặc App Store trên iPhone của bạn và tìm kiếm “kiểm tra mã vạch” để tìm ứng dụng phù hợp. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng đọc mã vạch khác nhau để bạn lựa chọn như iCheck, QR Barcode, Spreadsheet hay Vietnam Barcode…

Sử dụng ứng dụng đọc mã vạch trên điện thoại của bạn
Sử dụng ứng dụng đọc mã vạch trên điện thoại của bạn

Cách đọc mã vạch này rất tiện lợi vì chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet là sử dụng được. Thay vì tính toán hay ghi nhớ các công thức đọc mã vạch thông thường, bạn có thể xem thông tin mọi lúc, mọi nơi.

3.3 Đọc mã vạch bằng mắt thường

Để đọc mã vạch bằng mắt thường, bạn cần hiểu cấu trúc của 13 chữ số trên mã vạch, bao gồm:

  • 3 chữ số đầu tiên của nhóm đầu tiên: Cung cấp thông tin về quốc gia sản xuất.
  • Nhóm thứ hai bao gồm 4 chữ số tiếp theoo: Cung cấp thông tin liên quan đến mã số doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm.
  • Nhóm thứ ba bao gồm 5 chữ số tiếp theo: Cung cấp mã sản phẩm và thông tin sản phẩm.
  • Nhóm 4 gồm 1 chữ số (cuối cùng bên phải): Cung cấp thông tin về số kiểm tra sản phẩm và hàng hóa.
Cấu trúc này đại diện cho thông tin kỹ thuật số bạn cần biết
Cấu trúc này đại diện cho thông tin kỹ thuật số bạn cần biết

Vì vậy, để đọc được mã vạch bằng mắt thường, cần hiểu cấu trúc của các con số trên mã vạch. Đồng thời, bạn cũng cần ghi nhớ hoặc tra cứu danh sách mã vạch của các quốc gia trên thế giới.

tìm hiểu thêm: hYêu cầu số khung xe máy Mengtai Mô tả chi tiết

3.4 Công nghệ đọc mã vạch bằng mắt thường

Mỗi quốc gia có mã vạch riêng được đăng ký với hệ thống quốc gia GS1. Do đó, 3 chữ số đầu tiên của mã vạch (từ trái sang phải) sẽ là mã của nước sản xuất. Bạn có thể đọc mã vạch một cách trực quan bằng cách áp dụng một số kỹ thuật nhất định, chẳng hạn như:

Quốc gia trình tự đánh số mã vạch
Mỹ Mỹ)

Từ 000 – 019 GS1

Từ 030 – 039 GS1

Phát hành nội bộ, chỉ lưu hành và sử dụng ở một số nước

020 – 029 GS1

Bulgari 380 GS1
slovenia 383 GS1
người Croatia 385 GS
BIH (Bosnia và Herzegovina) 387 GS1
Pháp 300 – 379 GS1
Đức hạnh 400 – 440 GS1
Nhật Bản

Từ 450 – 459 SG1

490 – 499 GS1

Nga 460 – 469 GS1
người Kurd 470 GS1
Đài Loan 471 GS1
Philippines 480 GS1
Armenia 485 GS1
Hồng Kông 489 GS1
Vương quốc Anh (Vương quốc Anh) 500 – 509 GS1
người Hy Lạp 520 GS1

nước Bỉ

Lúc-xăm-bua

540 – 549 GS1
Bồ Đào Nha 560 GS1
Đan mạch 570 – 579 GS1
Ba Lan 590 GS1
Hungary 599 GS1
Trung Quốc 690 – 695 GS1
Thụy Điển 730 – 739 GS1
Hàn Quốc 880 GS1
nước Thái Lan 885 GS1
Singapore 888 GS1
Việt Nam 893 GS1

3.5 Cách đọc mã vạch bằng mắt thường

Nếu không tiện sử dụng ứng dụng đọc mã vạch, bạn có thể đọc mã vạch bằng mắt thường. Theo cấu trúc mã vạch đã phân tích ở trên, các mặt hàng, sản phẩm hiện có trên thị trường đều được gắn mã vạch tiêu chuẩn EAN 13 số.

Bạn có thể tự kiểm tra thông tin sản phẩm bằng cách đọc mã vạch
Bạn có thể tự kiểm tra thông tin sản phẩm bằng cách đọc mã vạch

Ví dụ: Trên mã vạch của sản phẩm có thông tin 643210678950, trong đó sẽ có thông tin:

  • 640 là mã quốc gia của nhà sản xuất
  • 3210 là mã số doanh nghiệp
  • 67895 là mã sản phẩm
  • 0 là mã xác minh sản phẩm

Bạn chỉ cần tra cứu thông tin chữ và số dưới mã vạch theo danh mục mã vạch quốc gia. Tuy nhiên, đọc mã vạch bằng mắt thường mất nhiều thời gian hơn so với kiểm tra bằng ứng dụng hoặc máy quét mã.

tìm hiểu thêm: Tư duy khởi nghiệp là gì?7 tư duy cần có để kinh doanh thành công

4. Lợi ích của việc đọc mã vạch

Học cách đọc mã vạch sẽ mang lại cho người tiêu dùng và doanh nghiệp nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như:

4.1 Nâng cao tốc độ và độ chính xác trong quản lý hàng hóa

Việc sử dụng mã vạch rất quan trọng đối với các công ty, doanh nghiệp sản xuất. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng sẽ được quản lý tốt hơn thông qua mã vạch. Mã vạch sẽ giúp bạn kiểm soát số lượng sản phẩm, hàng hóa chính xác hơn so với việc kiểm tra thủ công. Do số lượng hàng hóa lớn nên thao tác thủ công sẽ tiêu tốn nhiều nhân lực quản lý chi phí vận hành hàng hóa và lãng phí thời gian.

Mã vạch sẽ giúp bạn quản lý hàng hóa nhanh chóng và chính xác hơn
Mã vạch sẽ giúp bạn quản lý hàng hóa nhanh chóng và chính xác hơn

Đồng thời, sử dụng mã vạch cũng có thể giúp bạn đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác hơn. Bạn sẽ biết được mặt hàng, mặt hàng nào bán chạy hơn, mặt hàng nào khó bán hơn… Các thông số này sẽ giúp bạn điều chỉnh các khoản chi phí kinh doanh cần thiết để nâng cao hiệu quả đầu tư và đồng vốn, xoay vòng vốn để mang lại lợi nhuận tốt hơn.

4.2 Giảm thiểu sai sót khi đọc thông tin sản phẩm

Mã vạch cung cấp các thông tin về sản phẩm như ngày sản xuất, hạn sử dụng, giá sản phẩm,… một cách chính xác nhất. Vì không có mã vạch, bạn phải nhớ thông tin sản phẩm, giá sản phẩm, số lượng sản phẩm trong kho. Tuy nhiên, việc sử dụng mã vạch để quản lý sản phẩm sẽ hạn chế sai sót khi nhập thông tin thủ công.

Biết cách đọc mã vạch sẽ giúp bạn hiểu đúng thông tin sản phẩm
Biết cách đọc mã vạch sẽ giúp bạn hiểu đúng thông tin sản phẩm

Khi sử dụng mã vạch, bạn có thể điều chỉnh giá linh hoạt, nhanh chóng và chính xác hơn khi cần thiết. Đồng thời, với việc quản lý thông tin qua mã vạch sẽ giúp bạn giảm lãng phí giấy tờ khi theo dõi sản phẩm.

4.3 Tiết kiệm thời gian và công sức quản lý hàng hóa

Mã vạch cung cấp số liệu chính xác giúp bạn thu thập thông tin nhanh hơn và đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Quét mã vạch cũng nhanh hơn, đáng tin cậy hơn và tốn ít thời gian hơn so với nhập dữ liệu thủ công. Ngoài ra, sử dụng mã vạch giúp bạn có thể điều chỉnh thông tin liên quan đến sản phẩm khi cần thiết mà không mất thời gian.

Quản lý bằng cách đọc mã vạch có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng và thời gian
Quản lý bằng cách đọc mã vạch có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng và thời gian

Mã vạch sản phẩm và hàng hóa sẽ giúp các công ty cải thiện tốc độ và độ chính xác trong việc quản lý hàng hóa. Nó giúp các doanh nghiệp kiểm kê số lượng mặt hàng, quản lý các dòng sản phẩm và kiểm soát những gì có trên thị trường. Ngoài ra, mã vạch còn có thể giúp doanh nghiệp quản lý các vấn đề với hàng hóa nhập khẩu và nhanh chóng kiểm soát mức độ tồn kho. Với dữ liệu từ mã vạch, bạn sẽ kiểm soát được chu kỳ tồn kho và hạn chế tồn kho hay hết hàng…

5. Kết luận

Bằng cách này, bạn sẽ học được Làm thế nào để đọc mã vạch? và các loại mã vạch phổ biến nhất hiện nay. Thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm với: tìm việc thu ngân, công việc bán hàng Đánh giá từ thông tin tuyển dụng trên trang web Muaban.com. Việc làm mới nhất được cập nhật bất cứ lúc nào và mức lương hấp dẫn nhất đang chờ bạn trên Muban.com!

xem thêm:

Fan Ying (Người viết nội dung)

Related Posts

© 2023 All New Outlander - WordPress Theme by WPEnjoy